โครงการพัฒนาเชิงพื้นที่เพื่อการเกษตร เครื่องสูบน้ำพลังแสงอาทิตย์ โดย กอ.รมน. สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร นำโดยนาวาเอกหญิง ดร.ชญาดา เข็มเพชร ที่ได้มอบเครื่องสูบน้ำพลังแสงอาทิตย์ ให้กับตำบลป่าแดด อำเภอแม่สรวย เชียงราย จำนวน 2 เครื่อง ที่ประสานงานผ่าน ผอ.สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มจร. ให้กับชุมชน นับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในช่วงหน้าแล้วที่ชาวบ้านต้องการสูบน้ำเข้านาและพื้นที่การเกษตร งานวิจัย โคกหนองนา โมเดล และเศรษฐกิจพอเพียงจะเกิดขึ้นอีกหลายพื้นที่