เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2566 พระมหาเสรีชน นริสฺสโร รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ ได้เข้าร่วมโครงการปฐมนิเทศนิสิตทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ประจำปีการศึกษา 2565 และเป็นวิทยากรกระบวนการกิจกรรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “นิสิตทุนเล่าเรียนหลวงกับโครงการ/กิจกรรมจิตอาสาตามแนวพระราชดำริ”ณ อาคาร 72 ปี พระวิสุทธาธิบดี (หอฉัน ชั้น 4) มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
“ทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย” เป็นโครงการพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ได้รับการทรงสืบสาน รักษา และต่อยอด โดยพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อสนับสนุนพระภิกษุและสามเณรให้ได้มีโอกาสศึกษาพระธรรมวินัย พระปริยัติธรรมให้ลึกซึ้งแตกฉาน มีโอกาสศึกษาพระพุทธศาสนาขั้นสูงจากสถาบันพุทธศาสนาในประเทศ และนำไปเผยแผ่เพื่อเป็นหลักยึดเหนี่ยวจิตใจและความคิดในการดำเนินชีวิตของพุทธศาสนิกชนสืบไป