ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์บรรยายถวายความรู้ ในโครงการ วัด ประชา รัฐ สร้างสุข แด่คณะสงฆ์จังหวัดกาญจนบุรี

วันที่ 21 กันยายน 2563 พระสุธีรัตนบัณฑิต ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ ได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณพระเทพปริยัติโสภณ ให้บรรยายถวายความรู้เรื่อง โครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข แด่คณะสงฆ์จังหวัดกาญจนบุรี ณ ศาลาเอนกประสงค์ วัดไชยชุมพลชนะสงคราม จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีคณะสงฆ์เข้าร่วมประชุมจำนวน 260 รูป ในระดับเจ้าคณะอำเภอ รองอำเภอ เจ้าคณะตำบล เลขาเจ้าคณะตำบล/อำเภอ ในการนี้ได้บรรยายเรื่องการป้องกันและไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่แด่คณะสงฆ์ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ช่องทางการยื่นของบประมาณกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ปีงบประมาณ 2565

ช่องทางการยื่นของบประมาณกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ปีงบประมาณ 2565

นักวิจัยสามารถยื่นข้อเสนอโครงการวิจัยและนวัตกรรม เพื่อของบประมาณกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ 2 ช่องทาง คือ

1. Strategic Fund นักวิจัยสามารถยื่นข้อเสนอโครงการ ผ่าน 7 PMU ตามประเด็น และช่วงเวลาที่ PMU ประกาศกำหนด

2. Fundamental Fund ยื่นข้อเสนอโครงการ ผ่าน หน่วยงานต้นสังกัด ภายใต้คำของบประมาณของหน่วยงาน ในระยะเวลาที่ สกสว. กำหนด

โดยการยื่นข้อเสนอโครงการทั้ง 2 ช่องทางผ่านระบบ NRIIS ที่เว็บไซต์ http://nriis.nrct.go.th

รับสมัครทีมนักพัฒนา Smart City เข้าเเข่งขันโครงการ Thailand Smart City Week 2020 Hackathon

เตรียมทีมของคุณให้พร้อมกับการเเข่งขัน Thailand Smart City Week Hackathon 2020 ในรูปแบบ Virtual Hackathon ที่ทีมผู้เข้าเเข่งขันสามารถเข้าร่วมเเบบออนไลน์จากที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทาง แม้จะเป็นการเเข่งออนไลน์เเต่รับประกันความสนุก “ดุเดือด และ เข้มข้นถึงใจ ตลอดทั้ง 3 วัน” งานนี้พร้อมจัดเต็มเนื้อหาความรู้,  การพัฒนาศักยภาพผ่านกิจกรรมที่ตอบโจทย์การพัฒนางานของเเต่ละทีม และพร้อมปั้นทีมคุณให้กลายเป็นสุดยอด Startup ด้าน Smart City ของไทย

นอกจากนี้โครงการได้มีการขยายขอบเขตการพัฒนา Smart City เพิ่มเป็น 7 ด้านที่ “REAL” กว่าเดิมยกกำลังสอง รูปแบบของ Hackathon ยังมีความพิเศษที่ต่างไปจากเวทีอื่นๆ ที่ไม่ได้เน้นเเข่งเพียงเเค่ Idea แต่เรา เน้นการคิด จากการเอา คนเป็นศูนย์กลาง (citizen-centered) พัฒนา prototype กันจริง ๆ โดยมี ผู้นำเมืองมาดูเเบบจริงจังพร้อมร่วมมือทำจริงและให้ความเห็น ซึ่งอาจจะนำไปสู่การพัฒนาใช้จริง ทันที หลังจากงาน

เพื่อเฟ้นหาทีมนักพัฒนาที่มี Solution หรือ Idea ที่แปลก เเตกต่าง เป็นนวัตกรรมที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของเหตุและผล กล้าคิด กล้าทำ กล้าลุยให้ความคิดกลายเป็นจริง สามารถสร้างประโยชน์ต่อการพัฒนาวิถีชีวิต คน เมือง สังคม สิ่งเเวดล้อม ได้อย่างยั่งยืน และพร้อมเข้า Hackathon ฝึกวิชาลับพัฒนาทีมให้เเกร่งกับ Mentor และ Workshop มากมายเพื่อต่อยอดจาก idea สู่การนำไปพัฒนา “เมืองไทย” ให้ “Smart” ตอบโจทย์การพัฒนาชีวิตของผู้คนให้ดีขึ้นได้จริง แบบไม่ขายฝัน ภายใต้เเนวคิด REAL solutions for REAL people in the REAL smart cities การเเข่งขัน  Thailand Smart City Week 2020 Hackathon เริ่มเเข่งระหว่างวันที่ 16-18 ตุลาคม 2563

ผลงานของทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จะมีโอกาสได้นำ Solution หรือ Idea ที่ได้สร้างสรรค์จนเป็นรูปธรรม(Prototype) ในการเเข่งขัน Thailand Smart City Week Hackathon 2020 ไปทดสอบใช้งานจริงผ่านการเข้าร่วมในโครงการพัฒนา Smart City เมืองไทยกับ depa (สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล) พร้อมลงพื้นที่ไปตามเครือข่ายจังหวัดที่เข้าร่วมในโครงการ Smart City เพื่อร่วมนำผลงานที่พร้อมใช้งานจริงไปร่วมแก้ปัญหา และช่วยเหลือให้ชีวิตผู้คนเเต่ละจังหวัดดีขึ้น

โจทย์การเเข่งขันหลักของโครงการ “Smart City” ใน 7 แกน

Thailand Smart City Week 2020 Hackathon เป็นโครงการที่สร้างเวทีและพื้นที่ให้ทีมนักพัฒนาที่มี Solution หรือยังไม่มีผลงานแต่มี Idea ดีๆ ที่ไม่เหมือนใคร กล้าที่จะทำให้เกิดขึ้นจริง เพื่อสร้างผลงานจาก Idea สู่การนำมาใช้ได้จริงและสามารถสร้างนวัตกรรมดิจิทัลที่ตอบสนองความต้องการจริงในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะอย่างยั่งยืนผ่านการสนับสนุนของภาครัฐและภาคเอกชน

Credit:สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa)

นอกจากนี้ยังเป็นโครงการที่มีความร่วมมืออย่างต่อเนื่องระหว่างชุมชน ส่วนงานราชการ ผู้ประกอบการและ Startup เพื่อระดมความคิดและมุมมองในการกำหนดความชัดเจนของโอกาสและปัญหาที่มีอยู่ในชุมชนเมืองรวมถึงการร่วมมือในการค้นหาหรือสร้างทางแก้ไขหรือพัฒนาต่อยอด ในระดับนโยบาย เพื่อก่อให้เกิดโครงการการพัฒนาเมืองที่ให้มีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการพัฒนาให้เมืองมีความน่าอยู่ ปลอดภัย มีการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างเหมาะสม มีโครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัย และที่สำคัญที่สุดคือการยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้ประชากรในเมือง เพื่อเตรียมความพร้อมยกระดับประเทศไทยสู่การเป็น ASEAN DIGITAL HUB” ผ่าน 7 แกนเทคโนโลยี

Technology Focus : 1. Smart Environment, 2. Smart Living, 3. Smart People, 4. Smart Governance, 5. Smart Economy, 6. Smart Mobility, 7. Smart Energy

การเเข่งขันนี้ไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่สนับสนุนให้ทีมนักพัฒนาได้สร้างงานแต่ยังสร้างโอกาสให้นักพัฒนาเข้าถึงเครือข่ายระหว่างวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้นและนักลงทุนในภูมิภาคอาเซียน เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ ผ่านการสนับสนุนของภาครัฐและเอกชนหลังจบการเเข่งขัน พร้อมชิงเงินรางวัลรวมแล้ว 180,000 บาท เปิดรับสมัครวันนี้ถึง – 2 ตุลาคม 2563

  • เปิดรับสมัครวันนี้ถึง – 2 ตุลาคม 2563 
  • สมัครเข้าร่วมเเข่งขันได้ที่นี่ https://bit.ly/3mpyLyr

Credit:https://www.sidewalktoronto.ca

“Thailand Smart City Week 2020 Hackathon” มีอะไรบ้างเตรียมไว้ให้ทีมผู้เข้าร่วมการเเข่ง มาดูกัน!

  • ฟรี ! ค่าใช้จ่ายตั้งเเต่เริ่มสมัคร ตลอดการเข้าร่วมกิจกรรม
  • สามารถเข้าร่วมกิจกรรมผ่านออนไลน์ได้ตั้งเเต่เริ่มต้น จนจบกิจกรรมการเเข่ง และสามารถรับรางวัลผ่านออนไลน์ได้ หมดปัญหาเรื่องการเดินทาง
  • ความรู้แบบจัดเต็มกับ workshop และสัมมนาโดยผู้เชี่ยวชาญในวงการ Smart City และ การสร้างนวัตกรรม
  • ทีมที่เข้าร่วมโครงการจะได้เรียนรู้แบบ 1-on-1 Coaching จากเหล่า mentor มากประสบการณ์
  • คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่พร้อมให้คำแนะนำคุณอย่างตรงจุด
  • โอกาสที่จะได้รับการลงทุนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน

ติดตามข่าวกิจกรรมการเเข่งขันได้ที่ SmartCityThailandOffice และ https://www.facebook.com/techsauceTH/ หากทีมคุณพร้อมอย่ารอช้า รีบกดเข้ามาสมัครเข้าร่วมเเข่งขันกันได้ที่ https://bit.ly/3mpyLyr มาร่วมกันสร้างสรรค์ ‘นวัตกรรม’ เพื่อพัฒนาเมืองให้น่าอยู่ไปด้วยกัน!

สามารถดาวน์โหลด material ได้ที่ https://drive.google.com/file/d/1s4Qb0ZhSCtBsPdcT2O0Xw27S6LiKzxXv/view

ประกาศผลการคัดเลือกทาง Facebook ของ https://www.facebook.com/techsauceTH/

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัย ปี๒๕๖๔-๒๕๖๕

วันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๖๓ พระสุธีรัตนบัณฑิต ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ ได้ลงพื้นที่หน่วยวิทยบริการคณะสังคมศาสตร์ ณ วัดใหญ่อินทาราม(พระอารามหลวง) จังหวัดชลบุรี เพื่อร่วมประชุมพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัย ปี ๒๕๖๔-๒๕๖๕ โดยในการประชุมครั้งนี้มีนักวิจัยจาก จังหวัดชลบุรี จันทบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา และตราด เข้าร่วมประชุมประมาณ ๕๐ รูป/คน
การพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัยในครั้งนี้ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ได้นำเสนอกรอบการวิจัยของประเทศ พร้อมทั้งชี้แจงกรอบการวิจัยที่เหมาะสมสำหรับนักวิจัย มจร. ในการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัย เพื่อสร้างความมั่นใจที่จะได้รับทุนวิจัยให้มากขึ้น
ในภาพรวมของการพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัยในการประชุมครั้งนี้ พบว่าความโดดเด่นของโครงการวิจัยในพื้นที่มีความน่าสนใจตามบริบทของแต่ละจังหวัด เช่น จังหวัดระยองซึ่งอยู่ในพื้นที่ ติดชายทะเล และเป็นย่านเศรษฐกิจ EEC ประเด็นการวิจัยจึงมุ่งศึกษาในมิติทางเศรษฐกิจกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล ในขณะที่จังหวัดจันทบุรี พบปัญหาความผันผวนทางด้านราคาผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะชาวสวนยางพารา ที่ประสบปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ จนส่งผลต่อคุณภาพชีวิตที่ตกต่ำตามไปด้วย ดังนั้นนักวิจัยในกลุ่มจังหวัดจันทบุรี จึงสนใจประเด็นการวิจัยด้านการเกษตรในมิติของเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งต้องนำมาวิเคราะห์ต่อว่า เศรษฐกิจพอเพียงนี้จึงชวนให้นำมาเป็นประเด็นคิดต่อที่จะพัฒนาเป็นโครงการวิจัยให้มีความน่าสนใจอย่างไร นอกจากนั้นยังมีประเด็นของการขับเคลื่อนวิสาหกิจชุมชนเสื่อจันทบูรณ์ เพื่อลดระดับความเหลื่อมล้ำทางสังคม ซึ่งนักวิจัยนั้นมีความคุ้นเคยกับกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม และมีพื้นที่ชุมชนที่คุ้นเคย ถือเป็นการเตรียมต้นน้ำทางการวิจัยไว้ดีในเบื้องต้น นอกจากนั้นผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ยังแนะนำกระบวนการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยให้ชัดเจนและสมบูรณ์ พร้อมทั้งระบุช่วงระยะเวลาที่นักวิจัยต้องนำประเด็นการวิจัยครั้งนี้ไปพัฒนาเป็นข้อเสนอโครงการวิจัยที่สมบูรณ์ที่สุด แล้วส่งกลับมายังสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ต่อไป
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

การประชุมประเมินงานวิจัยค้าง ปีงบประมาณ 2560-2562 ณ สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ | 14 กันยายน 2563

การประชุมประเมินงานวิจัยค้าง ปีงบประมาณ 2560-2562 ณ สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย | 14 กันยายน 2563 | 09-00-17.00 ผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน เป็นผู้พิจารณาประเมิน โดยมีพระสุธีรัตนบัณฑิต, รศ.ดร. เป็นประธาน พร้อมทั้ง รศ.ดร.กุหลาบ รัตนสัจธรรม และรศ.ดร.โกนิฏฐ์ ศรีทอง

ซึ่งการประเมินงานวิจัยมีทั้งแบบในห้องประชุมและผ่านระบบออนไลน์ Google Meet

ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ลงพื้นที่ประชุมกลุ่มย่อยกับชุมชนบ้านเขาเขียว อุทัยธานี

พื้นที่เนินดินสลับพื้นที่ลุ่มอันเต็มไปด้วยต้นข้าวโพดสีเขียวเข้มสลับสีเขียวอ่อนเมื่อแสงอาทิตย์ส่งลงมา  มีเทือกเขาสีเขียวเข้มออกครามๆ วาดตัวเป็นสันโค้งสลับสันแหลม บริเวณเชิงเขาประปรายไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เป็นภาพความสวยงามอันแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของหมู่บ้านเขาเขียว .ระบำ .ลานสัก .อุทัยธานี. ความสวยงามในพื้นทีแห่งนี้มีหลายคนให้สมญานามว่าสวิสเซอร์แลนด์แดนเขาเขียวเพราะความที่มีพื้นที่เนินสลับพื้นที่ลุ่มและมีเทือกเขาล้อมรอบที่สวยงามนั่นเอง

13 กันยายน 2563 พระสุธีรัตนบัณฑิต ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ ได้ลงพื้นที่ชุมชน หมู่บ้านเขาเขียว เพื่อถอดบทเรียนชุมชนในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชุมชนที่อาศัยอยู่พื้นทีใกล้เคียงป่าสงวนแห่งชาติห้วยขาแข้ง ชุมชน เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และการอนุรักษ์ จะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขได้อย่างไร

การถอดบทเรียนในครั้งนี้ .ปริญญา นิกรกุล ได้จัดเวทีให้กับคีย์พาร์ทเนอร์ต่างๆทั้งภาครัฐ ประชาชน และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย โดยเชิญ ผู้อำนวยการป่าไม้จังหวัดอุทัยธานี ตัวแทนจากนายอำเภอลานสัก ตัวแทนของ อบต.ระบำ ได้มาร่วมให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับบริบทชุมชนในมิติต่างๆที่ช่วยส่งเสริมการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชุมชน

ความเป็นพื้นที่เกษตรของหมู่บ้านเขาเขียว ซึ่งเพิ่งมีไฟฟ้าเข้าหมู่บ้านเมื่อปีที่แล้ว การพัฒนาหมู่บ้านโดยคนในชุมชนกำลังก่อตัว และเป็นที่ให้ความสนใจกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งนี้เพราะความเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้พื้นที่ป่าสงวน มีความสวยงามของพื้นที่ในลักษณะเนินเขาสลับพื้นที่ลุ่ม ดังนั้นประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมกับชุมชนจึงเป็นประเด็นที่น่าศึกษาเรียนรู้ ในขณะที่ชาวบ้านยังต้องการยกระดับในด้านเศรษฐกิจของชุมชน

พื้นที่แห่งการอนุรักษ์ กับความต้องการของชุมชนในการยกระดับทางเศรษฐกิจ จะขับเคลื่อนไปด้วยกันอย่างไรให้เกิดความสมดุล โดยที่ชาวบ้านจะอยู่ได้ สิ่งแวดล้อมอยู่ดี ภายใต้การมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน ดังนั้นจึง เป็นโจทก์ที่สำคัญที่น่าสนใจในการพัฒนาเป็นข้อเสนองานวิจัยต่อไป